Thuốc Lá Điện Tử Có Lợi Hại Như Thế Nào? Hay Chỉ Là Cơn Sốt

Lợi và hại của cơn sốt thuốc lá điện tử?

Lần đầu tiên mua hàng. Tặng quà tặng trị giá 200k. Click ngay

Lợi và hại của cơn sốt thuốc lá điện tử?

Không cần đốt, hương thơm đa dạng, tạo khói lượn lờ đẹp mắt, lại không chứa thuốc lá hay 7000 chất độc hại trong thành phần, thuốc lá điện tử không những được những người nghiện thuốc sử dụng như phương pháp cai thuốc, mà hình thức “chơi khói” này cũng được giới trẻ lựa chọn để “tự tin khoe cá tính”.

Lợi và hại của cơn sốt thuốc lá điện tử?

Tại Việt Nam chưa có bất kỳ nghiên cứu chứng minh sản phẩm này lợi hay hại, nhưng các nhà khoa học đến từ những nền y khoa tiên tiến đã đưa ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Vậy đâu sẽ là mặt lợi và nguyên nhân gây hại của dạng sản phẩm đặc thù này?

 

Bán tràn lan – Cấm đoán khắp nơi

 

Được trưng bày đa dạng trên các trang web, fanpage của facebook, tiêu tốn từ vài trăm đến vài triệu đồng, không phân biệt thành phần lứa tuổi, không cần đi đâu xa, một vài cú nhấp chuột, người dùng đã có thể sở hữu ngay sản phẩm thuốc lá điện tử với các mùi hương tùy chọn.

Quá dễ dàng, sự tiện lợi này vô hình chung khiến các chuyên gia đặt ra nhiều lo ngại cho an toàn sức khỏe của cộng đồng, nhất là giới trẻ với nhận thức vẫn còn non nớt.

Theo đó, vào cuối năm 2014 với cảnh báo tạo ra “mối đe đọa nghiêm trọng” cho thế hệ tương lai. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng kêu gọi chính phủ của các nước cần phải cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên.

Trong năm 2016, sau khi số liệu thống kê cho thấy, học sinh trung học phổ thông của Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử tăng mạnh và đã đạt 3 triệu người trong năm 2015, FDA đã chính thức ban lệnh cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên.

Những khuyến cáo này được ban hành trong bối cảnh cơ quan chức năng khó kiểm soát được chất gì có trong các mẫu dung dịch thuốc lá được phân phối và kết quả công bố của các nhà khoa học lại chứng minh sản phẩm này tồn tại nhiều thành phần gây hại.

 

Giới khoa học đã nói gì?

 

Một công trình nghiên cứu trên Tạp chí Y Khoa New England, được thực hiện bởi các nhà khoa học Đại học Portland đã tìm thấy Formaldehyde. Ngay lập tức họ đã tiến hành thực hiện các phép đo và phát hiện cứ 3ml chất lỏng được đốt nóng sẽ tạo ra 14mg chất Formaldehyde, những người hút thuốc lá điện tử dễ bị ung thư hơn.

Vào năm 2009, FDA Mỹ đã phát hiện một số ống Nicotine lỏng – dung dịch sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử chứa khoảng 1% Diethylene glycol (DEG), một chất có khả năng chống đông khi vào cơ thể.

Khi tiến hành các cuộc kiểm tra của mình FDA cũng công bố ống đựng của cùng một nhãn hiệu sản xuất có thể giải phóng ra lượng Nicotine chênh nhau đáng kể, từ 26,8 – 43,2 mcg Nicotine/100 ml.

Tại hội thảo về sức khỏe sinh sản tại Anh mới diễn ra hồi đầu tháng 5, Tiến sĩ Helen O’Neil còn cho biết khi tìm hiểu các thành phần trong thuốc lá điện tử, nhóm nghiên cứu của mình đã phát hiện hóa chất Courmarin trong thành phần. Đây là một loại hóa chất sẽ khiến người dùng bị vô sinh.

Trên Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Đại học Luân đôn đã phát hiện ra rằng mặc dù không có chất Nicotine nhưng chính những chất tạo mùi và việc sử dụng không kiểm soát chúng trong loại thuốc lá này chính là thứ nguy hiểm chết người.

 

Xem Thêm Các Bài Viết Khác:

Bí Quyết Phân Biệt Thuốc Lá Điện Tử Thật Và Giả

8 Mẹo Sử Dụng Thuốc Lá Điện Tử Chuẩn Nhất

Khám Phá Về Thuốc Lá Điện Tử Qua Những Câu Hỏi Độc Đáo

 

Nếu đạt chuẩn có mang lại lợi ích?

 

Thực tế, nếu đạt chuẩn an toàn, thuốc lá điện tử vẫn mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của con người.

Thứ nhất, trong thành phần của dung dịch thuốc lá điện tử hoàn toàn không cần thêm vào Nicotine. Nếu có thêm, chỉ nên áp dụng cho các trường hợp sử dụng loại thuốc lá đặc biệt này như phương pháp cai nghiện thuốc lá thông thường từng bước.

Nicotine sử dụng thường xuyên dù chỉ với 3ml mỗi ngày cũng sẽ gây nghiện. Do đó khi áp dụng nên tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc lá điện tử có nhiều cấp độ tồn tại Nicotine khác nhau và khi sử dụng, bất cứ người dùng nào cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt.

Thứ hai, tinh dầu được sản xuất hoàn toàn từ thiên nhiên không gây hại mà còn có nhiều công dụng hữu ích. Từ giữa thế kỷ 19, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp,… là những nước đã tập trung nghiên cứu và biến tinh dầu thành phương pháp trị liệu tổng thể từ chăm sóc sức khỏe cho đến làm đẹp.

Tinh dầu có nhiều cách dùng để chăm sóc sức khỏe như bôi, ăn uống hay hít tương tự cách thuốc lá điện tử đang hoạt động. Và dù vận dụng với phương pháp nào, sự tinh khiết của tinh dầu rất cần đảm bảo.

Vận dụng đúng, thuốc lá điện tử có nhiều công dụng, khi sai cơ thể sẽ phải lãnh nhiều hậu quả.

Share this post