ít nhất 50.000 công dân Anh bỏ thuốc vào năm ngoái, nhờ vào thuốc lá điện tử. - Thuốc Lá Điện Tử

ít nhất 50.000 công dân Anh bỏ thuốc vào năm ngoái, nhờ vào thuốc lá điện tử.

Lần đầu tiên mua hàng. Tặng quà tặng trị giá 200k. Click ngay

ít nhất 50.000 công dân Anh bỏ thuốc vào năm ngoái, nhờ vào thuốc lá điện tử.

Ở Anh Quốc, một nghiên cứu cho thấy có ít nhất 50.000 người đã bỏ được thói quen hút thuốc lá độc hại. Tuy nhiên, vì ỗi quốc gia có mỗi nền văn hóa và các chính sách riêng nên con số này khó có thể lặp lại ở một quốc gia nào khác.

Nghiên cứu nói trên được đề cập đến trong tạp chí khoa học Journal Addiction, chỉ ra được tỉ lệ thành công khi dùng thuốc lá điện tử để bỏ thuốc lá truyền thống tăng mạnh kể từ năm 2011. Tỉ lệ này bắt đầu ổn định vào năm 2015, khi mà số lượng người dùng vape cũng ổn định theo đó.

Nghiên cứu tập trung vào 50.498 người sử dụng thuốc lá truyền thống tuổi từ 16 trở lên được khảo sát hằng tháng từ năm 2016 đến nay. Năm 2017, ước tính đã có từ 50.700 đến 69.930 người sử dụng thuốc lá truyền thống từ bỏ thói quen này của mình. Những người mà nếu không sử dụng thuốc lá điện tử, sẽ vẫn tiếp tục sử dụng thuốc lá truyền thống và không dứt ra được.

Nhà nghiên cứu Jamie Brown- thuộc đại học London cho biết: “Phát hiện này mang lại một sự an tâm, Chúng (thuốc lá điện tử – vape) giúp người nghiện thuốc bỏ thuốc được”. Ông Brown cũng cho biết rằng việc cho rằng vaping sẽ giúp một lượng người người tương đương bỏ thuốc nếu như lượng người sử dụng vape tương tự với năm 2017 là hợp lý.

Tuy nhiên Brown cũng lưu ý thêm rằng những quốc gia khác sẽ không có được kết quả tương tự như ở Anh, bởi vì Anh Quốc “có một môi trường kiểm soát thuốc lá mạnh mẽ, kèm vào đó là động lực bỏ thuốc từ những người nghiện thuốc lá và cuối cùng nước Anh có một khung pháp lý tương đối tự do cho thuốc lá điện tử”

Image result for vape in uk"

Chính phủ UK thì khuyến khích thuốc lá điện tử chính là con đường để những người nghiện thuốc lá bỏ thuốc, nhưng trong khi đó ở Mỹ, chính phủ kèm giới truyền thông nước này lại cho rằng vaping là một loại dịch bệnh. Bởi vì thời gian vừa qua, đất nước này gặp phải nhiều trường hợp bệnh về phổi do sử dụng vape sai cách.

Không hoàn toàn là an toàn đâu.

Thời gian vừa qua, ở Mỹ xuất hiện đến 1200 ca có liên quan đến vaping và trong đó đã xuất hiện 30 ca tử vong. Trung tâm kiểm soát bệnh tật ở Mỹ cho biết phần lớn các ca này có liên quan đến việc người dùng vape sử dụng THC với thiết bị hóa hơi của mình, THC là một hợp chất có khả năng gây ảo giác thần kinh được tìm thấy trong cây cần sa, tuy nhiên, ngoài THC ra thì lý do chính vẫn chưa được công bố.

Walmart vì thế đã ngừng kinh doanh thuốc lá điện tử và một vài bang ở Mỹ đã bắt đầu áp dụng lệnh cấm kinh doanh các loại vape chứa hương vị, mặc dù phần lớn người dùng vape để bỏ thuốc cho rằng hương vị là một trong những yếu tố chính giúp họ có thể chuyển đổi từ thuốc lá sang vape.

“Thuốc lá điện tử là một sản phẩm tương đối mới, chúng ta vẫn chưa biết rằng liệu chúng ta có gặp các vấn đề về sức khỏe khi sử dụng lâu dài hay không. Chúng tôi khuyên những ai không nghiện thuốc lá thì không nên sử dụng.” George Butterworth- Quản lý chính sách cao cấp của tổ chức từ thiện nghiên cứu ung thư UK cho hay.

“Tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra rất rõ, thuốc lá điện tử ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống rất nhiều và có thể giúp người nghiện thuốc bỏ được” George nói thêm.

Tác giả của bài nghiên cứu được đề cập đến cũng cho biết thêm rằng, để biết được ảnh hưởng của vape lên sức khỏe người dùng, cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của vape lên những người chưa từng sử dụng thuốc lá truyền thống, ông cũng cho biết: “Mặc dù các nghiên cứu trước đó cho thấy tỉ lệ sử dụng vape từ những người không hút thuốc lá đang tăng, nhưng các trường hợp sử dụng lâu dài rất hiếm gặp.”

Chính phủ UK xem thuốc lá điện tử như là nhà vô địch trong các sản phẩm hỗ trợ cai thuốc.

Nước Anh, bởi vì không gặp phải một làn sóng dịch bệnh nào liên quan đến vape, đã đưa thuốc lá điện tử lên thành nhà vô địch trong việc giúp người nghiện thuốc lá từ bỏ.

Image result for vape helps to quit smoking"

Hiệp hội sức khỏe cộng đồng Anh quốc vẫn giữ nguyên tuyên bố: thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá truyền thống đến 95% và nói rằng không có một bằng chứng nào cho thấy việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ dẫn đến việc nghiện thuốc lá truyền thống với người trẻ ở Anh.

Marketing ở UK cũng được quản lý chặt chẽ hơn là so với ở Mỹ, đặc biệt, mọi đầu lọc chứa tinh dầu ở UK đều phải được đánh dấu nồng độ nicotine.

“Nước Anh có vẻ đã tìm ra được điểm cân bằng giữa quản lý và quảng cáo thuốc lá điện tử.” Emma Beard, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Các quảng cáo được quản lý một cách chắc chắn để tránh việc người không hút thuốc sử dụng thuốc lá điện tử ở mọi lứa tuổi cùng lúc khuyến khích các người dùng thuốc lá truyền thống giảm bớt thuốc lá và chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử.”

Cuối cùng, giáo sư Peter Hajek, giám đốc của đơn vị nghiên cứu sự phụ thuộc thuốc lá tại đại học Queen London, bình luận về bài nghiên cứu này: “các bằng chứng từ nhiều nguồn cho thấy thuốc lá điện tử có khả năng giúp người nghiện thuốc lá từ bỏ đã xuất hiện lâu rồi.”, “Bài nghiên cứu này cho thấy sự nổi tiếng của thuốc lá điện tử khiến cho nhiều người tìm đến và sử dụng nó để bỏ thuốc khiến tỉ lệ bỏ thuốc lá thành công cao hơn, với những người vẫn không thể từ bỏ, vẫn có thể dùng vape như một thói quen có lợi hơn.”

Nguồn: CNN

Share this post