Có phải thuốc lá điện tử càng dùng càng nghiện? - Thuốc Lá Điện Tử

Có phải thuốc lá điện tử càng dùng càng nghiện?

Lần đầu tiên mua hàng. Tặng quà tặng trị giá 200k. Click ngay

Có phải thuốc lá điện tử càng dùng càng nghiện?

Rất nhiều trường hợp, bên trong dung dịch thuốc lá điện tử chứa Nicotine. Và đây là thành phần chính yếu khiến người dùng bị nghiện, khó bỏ.

Nicotine gây nghiện như thế nào?

Nicotine được tìm thấy nhiều nhất trong cây thuốc lá. Sau đó các nhà khoa học nhận ra rằng, cà chua, cà tím, khoai tây và ớt chuông cũng chứa Nicotine. Năm 1828, Nicotine được chiết xuất lần đầu tại Đức, bởi các nhà khoa học Posselt và Reimann.

Nicotine sau khi chiết xuất sẽ tồn tại dưới dạng chất lỏng như dầu, có khả năng hút ẩm và trộn được với nước trong dạng Bazơ của chính nó. Khi vào cơ thể, thông qua đường máu Nicotine sẽ được vận chuyển nhanh vào các cơ quan.

Đặc biệt, Nicotine chỉ cần 20 giây để di chuyển đến não. Các nhà khoa học còn nhận ra rằng Nicotine dễ dàng vượt qua hàng rào máu não. Khi tác động lên tuyến Thượng Thận, Nicotine làm cho Adrenaline được phóng thích.

Đây là một chất có khả năng khiến con người cảm thấy sảng khoái và khá hưng phấn. Mặt khác, khi tác động lên não, Nicotine còn làm sản sinh Dopamine. Thực tế, trong não bộ, Dopamine thường rất hiếm. Nó là chất truyền dẫn thần kinh của khoảng 0,3% số Neurone trong bộ não người nhưng rất cần thiết cho nhiều chức năng. Đỉnh thân não là nơi chủ yếu tiết ra Dopamine.

Các nhà nguyên cứu cũng từng chứng minh, chất hóa học Dopamine trong não những người có sử dụng Nicotine nhiều hơn người bình thường. Và việc tăng cao của hoạt chất này có thể dẫn đến các cảm giác tưởng thưởng, khiến người dùng bị nghiện và khó mà từ bỏ.

Thuốc lá điện tử có chứa Nicotine?

Chất lỏng chứa trong thuốc lá điện tử thường chủ yếu là tinh dầu và Propylene Glycol. Một số sản phẩm sẽ chứa thêm Nicotine lỏng tương đương với lượng thuốc lá truyền thống có, số khác có thể nhẹ hơn mức này. Thông thường nó sẽ có bốn mức Nicotine với nồng độ sẽ dao động các mức 3mg, 12mg, 18mg, 36mg.

Các nhà sản xuất cho rằng việc thêm Nicotine vào thành phần của thuốc lá điện tử chỉ được áp dụng đối với người vận dụng sản phẩm này thành một trong những phương thức cai thuốc lá truyền thống từ từ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc Đại học London đăng trên tạp chí Annals of Internal Medicine nhận thấy, người chuyển từ hút thuốc lá thường sang hút thuốc lá điện tử đã giảm đáng kể việc hấp thụ các chất gây ung thư cùng độc tố tồn tại trong thuốc lá.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa sẽ cai nghiện được, Tiến sỹ Peter Shields – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ung thư toàn diện thuộc Đại học Ohio cho biết như sau.  Một người hút khoảng 13 điếu thuốc lá mỗi ngày sẽ không giảm được mức độ tiếp xúc với Nicotine. Do vậy, việc dùng điện tử cho mục đích giảm dần hút thuốc lá sẽ không đạt hiệu quả.

Ở diễn biến khác, lượng Nicotine được ghi trên nhãn của ống đựng dung dịch thuốc lá điện tử có thể không đúng với lượng thực sự. FDA đã từng thực hiện một cuộc kiểm tra và họ nhận thấy mẫu dung dịch thuốc lá điện tử mà mình phân tích có thể giải phóng ra lượng Nicotine chênh lên rất nhiều, từ 26,8 – 43,2 mcg nicotine/100 ml.

Những điều này chính là nguyên nhân lớn vấy lên lo ngại, thuốc lá điện tử còn khiến người dùng nghiện hơn thuốc lá truyền thống.

Share this post