Những Nguyên Nhân Gây Nổ Vape Thuốc Lá Điện Tử Là Gì?

“Bùm”… Vì sao thuốc lá điện tử gây nổ?

Lần đầu tiên mua hàng. Tặng quà tặng trị giá 200k. Click ngay

“Bùm”… Vì sao thuốc lá điện tử gây nổ?

Vì Sao Vape Thuốc Lá Điện Tử Gây Nổ

 

Hình dáng có thể tương tự, nhưng cấu tạo, nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn, thuốc lá điện tử được cảnh báo sẽ là quả “bom” nổ chậm đối với người dùng sử dụng. Do vậy, nếu quyết định sử dụng loại thuốc lá này hãy thật cẩn thận!

 

Nổ không còn là chuyện hiếm

 

Trong năm 2016, cả thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp thuốc lá điện tử bỗng dưng phát nổ bất chấp có đang được sử dụng hay không. Và dường như số ca vướng phải rắc rối này ngày càng tăng dần.

 

Đầu tháng 9/2016, vụ nổ thuốc lá điện tử khiến Joe Cavins thuộc California mất một mắt và hư nguyên dàn máy tính làm việc xung quanh. Dù người đàn ông này không sử dụng mà chỉ đặt thiết bị lên bàn. Đang hút, anh Manny Almodovar ngụ tại bang Connecticut của Mỹ bị gãy hai chiếc răng vì điếu thuốc lá điện tử phát nổ. Trường hợp điếu thuốc lá điện tử trong túi quần jean phát nổ cũng từng khiến cho Katrina Williams sống tại thành phố New York bỏng nặng.

 

Kenneth Barbero – một cư dân sống tại Albany, New York của Mỹ cũng bị mất một vài cái răng, bỏng tay và lưỡi thủng vài lỗ vì thuốc lá điện tử phát nổ khi người này đang hút.

 

Theo thông số thống kê của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), đến cuối năm 2016, tại Mỹ đã có ít nhất 66 vụ thuốc lá điện tử nổ gây thương tích cho người sử dụng.

 

Quan ngại nguy cơ cháy nổ có thể diễn ra bất cứ lúc nào, Bộ Giao thông vận tải của Mỹ từng tuyên bố cấm hành khách mang thuốc lá điện tử ký gửi trong hành lý khi đi máy bay.

 

Xem Thêm Các Bài Viết Khác:

Thuốc lá điện tử làm nên phong cách người trẻ hiện đại

Xả Stress hiệu quả với thuốc lá điện tử – Vape

Trắng răng – thơm miệng nhờ thuốc lá điện tử

 

“Tội đồ” có thể là viên pin

 

Nguyên lý hoạt động khác, thuốc lá điện tử có cấu tạo hoàn toàn khác với thuốc lá truyền thống. Theo đó, loại thuốc lá này sẽ bao gồm 3 phần chính, một khoang hơi, một hợp chất chứa dung dịch tinh dầu, một pin để sạc lại.

 

Viên pin sẽ được kết nối với buồng hơi, trong thân sản phẩm chứa một ống rỗng có nhiều vi mạch điện tử thực hiện chức năng chuyển hóa chất lỏng thành hơi sương tạo khói. Và cơ chế hoạt động của bộ pin trong thuốc lá điện tử tương tự như cách Smartphone nạp xả pin.

 

Lithium-ion chính là tên gọi của viên pin sử dụng trong loại thuốc lá chuyên biệt này. Bởi thành phần chứa dung dịch điện ly dễ cháy, lại được nén với áp xuất cao, nó rất dễ trở thành vật đặc biệt nguy hiểm cho người sử dụng.

 

Một khi bị đoản mạch thì hiện tượng phát nổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, kể cả trường hợp người dùng không có bất kỳ tác động, tương tự như những sự cố vừa nêu ra ở phần trên.

 

Theo đánh giá của các chuyên gia về công nghệ, có hai nguyên nhân chính khiến cho viên pin trong thuốc lá điện tử phát nổ như thực trạng hiện tại mà nhiều người đang phản ánh.

 

Nguyên nhân đầu tiên chủ yếu bởi con người tác động. Sự va chạm, rơi rớt,… trong quá trình sử dụng tạo ra xáo trộn trong kết cấu cell và gây hiện tượng đoản mạch khiến viên pin bị biến dạng, tạo nguy cơ cháy nổ.

 

Các chuyên gia cũng không loại trừ giả thuyết, viên pin sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử bị nổ là loại pin rẻ tiền, không được gia công cẩn thận và khiến cho các hạt kim loại nằm bên trong tiếp xúc với nhiều linh kiện khác gây ra hiện tượng đoản mạch.

 

Nhiệt cao tác động ngược tạo nên hiện tượng đoản mạch chính là nguyên nhân lớn thứ hai khiến cho Lithium-ion của thuốc lá điện tử dễ phát nổ. Bởi khả năng khiến dung dịch nóng lên, vô tình viên pin cũng sản sinh ra lượng nhiệt lớn quanh mình.

 

Khi có quá nhiều sức nóng tập trung ở một điểm, hiện tượng thoát nhiệt hoàn toàn có thể xảy ra. Thông thường những viên pin chất lượng cao sẽ trang bị các tính năng an toàn, cho phép ngăn cản phản ứng này. Ngược lại những viên pin có kém chất lượng sẽ không có khả năng này.

 

Do vậy muốn an toàn cho mình, người thân và cả tài sản, người dùng chỉ nên sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử đúng chất lượng, đã được cơ quan cấp phép phân phối. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu sản phẩm thuốc lá điện tử có nguồn gốc không rõ ràng, hãy thật cảnh giác, cần kiểm tra sản phẩm chính hãng của nhà sản xuất trước khi sử dụng sản phẩm.

 

 

♦ Đọc Thêm Về Đánh Giá Của Khách Hàng Tại Vape Việt Nam

 

Blog Tư Vấn Sức Khỏe Shishadientu.com.vn

 

Liên Hệ Vape Shop Việt Nam Tư Vấn Thanh Toán

 

Bản Đồ Địa Chỉ Vape Shop Việt Nam

 

 

https://shishadientu.com.vn/

Share this post